BẬT MÍ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHÔM CHÔM CHÍN ÉP

Ít ai biết rằng, chôm chôm là loại trái cây này rất giàu vitamin C, chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể như sắt, protein, đồng, kali,...,nhờ đó, chôm chôm giúp bổ sung năng lượng, loại bỏ độc tố và chất thải trong thận, làm đẹp da, kích thích các tế bào máu, tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều thương lái chưa cần chôm chôm đến ngày thu hoạch vẫn thu mua, rồi sau đó dùng hóa chất chín ép, khiến loại quả vô cùng bổ dưỡng này lại trở nên độc hại & nguy hiểm tiềm tàng.

Do đó, là người tiêu dùng thông minh, chúng ta cần trang bị một số bí quyết để nhận biết chôm chôm chín tự nhiên và chôm chôm bị chín ép.

Ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau đây:

1. Vỏ

Nếu là chôm chôm bị chín ép, cành cây và lá vẫn tươi, trong khi vỏ chôm chôm, nhất là các gai nhỏ trông héo hon, không được tươi xanh như chín cây tự nhiên. Thông thường, chôm chôm chín trên cây, gai nhỏ vẫn còn tươi và khỏe, sau 2 - 3 ngày hái xuống không hề bị héo.

2. Cùi

Khi bạn tách đôi trái, nước bên trong sẽ chảy ra rất nhiều. Ngoài ra, lớp ruột bên trong bị vữa thì đó là chôm chôm chín ép. Bạn cũng không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng vì đó là chôm chôm đã bị hỏng.

3. Mùi vị

Chôm chôm chín ép có vị nhạt, đôi khi bị chua. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.

CÁCH CHỌN CHÔM CHÔM NGON

Để mua được chôm chôm tươi ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ còn cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước thì đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt thì không nên mua.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đã héo.

Bạn cũng cần lưu ý mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tầm tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, hạn chế mua trong thời điểm này.

(Sưu tầm)

------------- 
Vuoncaycuaba - Thương hiệu tiên phong cung cấp trái cây tươi hái trực tiếp từ nhà vườn địa phương, cam kết không can thiệp bất kỳ hóa chất nào giai đoạn sau thu hoạch

 

Bởi Ban Quản trị Vuoncaycuaba (20/06/2016) 0 Bình luận

Đóng góp ý kiến