NV.TRANG-02

THÔNG TIN CƠ BẢN

- Nhà vườn: Tân Uyên - Bình Dương
- Mã nhà vườn: NV.TRANG-02
- Mùa chính vụ (dương lịch): quanh năm
- Tem: Trắng

QUÁ TRÌNH CHĂM SÓC

  •  Giống: giống thuần chủng của giống mẹ
  •  Phân bón hóa học: có sử dụng NPK giai đoạn làm đất, chủ yếu sử dụng phân chuồng oai ủ (phân bò, phân gà)
  •  Thuốc trừ cỏ: không sử dụng
  •  Thuốc BVTV: có sử dụng thuốc trừ sâu lúc lá non
  •  Thuốc bảo quản sau thu hoạch: không sử dụng
  •  Thời gian cách ly: 10 ngày

BÀI PHÓNG SỰ

TỪ KỸ SƯ MÁY TÍNH TRỞ THÀNH ÔNG CHỦ VƯỜN BƯỞI

----o0o----

javascript:void(0)

Một ngày Tháng 7 đẹp trời, nhóm cung ứng của Vườn tìm được vườn bưởi nhà anh Hùng trong một con đường dài những vườn bưởi nối nhau xa tít tắp ở cù lao Bạch Đằng, thị xã Tân An, tỉnh Bình Dương. Thấy anh đang lụi cụi nhổ cỏ trong vườn bưởi trái sum suê, cả nhóm đến chào và bắt chuyện cùng anh.

Vườn chưa vội nói nhiều về mình, mà thật chăm chú nghe anh kể chuyện, kể về cái duyên đưa anh đến nghề trồng bưởi dù rằng chuyên môn là kỹ sư máy tính:

     

“Anh Hùng cũng như nhiều người khác, tốt nghiệp THPT xong, anh vào sài gòn học về máy tính. Sau 3 năm đèn sách, anh ra trường và xin vào làm ở một công ty về tin học. Ròng rã suốt 12 năm làm thuê, cần cù chăm chỉ, sống tiết kiệm,… nhưng cơm áo gạo tiền, nhà trọ…cứ tháng nào anh lại tiêu hết tháng đó, gần như không dành dụm được gì. Cuối cùng anh nghĩ, thôi thì mình nghỉ làm, về quê kiếm cái gì đó làm ăn, may ra có tương lai hơn. Vì sau bao nhiêu năm lăn lộn, anh nghiệm ra rằng: phi thương bất phú.

Thế là anh về quê,  ban đầu cũng chưa định hình rõ được là mình muốn làm gì. Gia đình anh có một miếng đất vài trăm mét vuông đang ở không, nên anh quyết định mua cây giống về trồng, anh biết được đất nơi quê hương mình rất thích hợp trồng bưởi đường lá cam (vì giáp ranh với huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, nơi nổi tiếng với thương hiệu bưởi lá cam Tân Triều). Thế là mọi thứ bắt đầu từ đây.

 

Anh kể, vì cây bưởi lá cam trồng khoảng 5 năm mới cho trái, nên trong thời gian này anh làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Thấm thoát rồi cũng 5 năm, vườn bưởi bắt đầu ra trái, nhưng cây thì còi cọc xấu xí lắm, trái thì thường bị sượng, dáng nhỏ và không đều nhau. Anh mất ngủ nhiều ngày liền, rồi sau khi trao dồi và học hỏi thêm từ người đi trước, sau anh quyết định trồng thêm vài gốc bưởi da xanh xem sao,  sau khoảng 2 năm cây bưởi da xanh cũng trổ tán, và thật kỳ diệu là những cây bưởi lá cam còi cọc trước đây cũng “sung” hẳn lên, cho trái ngon hơn và ổn định về chất lượng hơn. Anh nói, cảm giác đó thật khó mà quên được, rất là “mừng rỡ trong lòng”.

Cho đến ngày hôm này, những gốc bưởi trong vườn anh đều đã hơn 10 năm tuổi. Anh nói, bưởi càng nhiều tuổi sẽ càng ngon. Nhờ vườn bưởi mà vợ chồng anh cần kiệm cũng đã dành dụm tiền mua được 1 chiếc xe 7 chỗ, anh dùng chiếc xe để chở thuê bà con vùng này đi vào Sài Gòn khám bệnh. Anh nói chân tình: “Như vậy mình vừa có tiền vừa giúp được người khác lúc nguy cấp, thấy vui và có ý nghĩa” (cười hì hì)

Nên có thể nói, nhóm vườn rất may mắn vì anh là người sống tình nghĩa, đồng ý đồng hành cùng vườn. Nhờ anh mà Vườn có những quả bưởi ngon cung cấp cho bà con, và cũng nhờ vào vốn liếng duy nhất là sự chân thành của chính mình, nên Vườn đã liên kết được với anh – một người chân thành và giàu tình cảm, một hành trình đẹp từ trái tim đến trái tim.

Một số hình ảnh khác ở vườn anh Hùng:

 

----------------

"Vuoncaycuaba.com - Thương hiệu tiên phong cung cấp trái cây tươi hái trực tiếp từ nhà vườn địa phương, cam kết không can thiệp bất kỳ hóa chất nào giai đoạn sau thu hoạch."